4 lưu ý khi đi cắm trại thời Covid-19

VnExpress 18-12-2020

Du khách nên cắm trại ở những địa điểm không quá đông người, song vẫn cần đảm bảo an ninh, an toàn và tuân thủ biện pháp phòng dịch.

Tạ Thanh Sang (1991) là quản lý một group chuyên về cắm trại, du lịch mạo hiểm có hơn 11.000 thành viên. Anh nhận định trong đại dịch, các hình thức du lịch truyền thống sẽ hạn chế hoạt động, cắm trại trở thành lựa chọn của nhiều người. "Nhất là khi chi phí cho một chuyến cắm trại tự túc khá vừa túi tiền nhiều người, chỉ khoảng 500.000 đồng cho 2 ngày 1 đêm, chưa bao gồm chi phí di chuyển. Nếu tiết kiệm, chi phí sẽ thấp hơn", anh Sang nói.

Tuy nhiên, anh cho rằng khách đổ xô đến các khu cắm trại tự do như Dầu Tiếng (Tây Ninh) hay Trị An (Đồng Nai) gây khó kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Dưới đây là những lưu ý của anh Sang về lựa chọn địa điểm cắm trại cần tuân thủ pháp luật, các biện pháp phòng dịch thích hợp.

Cắm trại được nhiều người lựa chọn là hình thức du lịch trong thời gian dịch bệnh. Ảnh: Trung Van Nguyen

Tuân thủ số lượng người

Tình hình dịch bệnh chưa được ổn định, lời khuyên cho người đi cắm trại là đi nhóm nhỏ với gia đình, bạn bè, người quen. Tránh tụ tập cùng người lạ, hạn chế tiếp xúc với dân địa phương. Số lượng người lý tưởng để tham gia các buổi cắm trại thường là nhóm dưới 10 người.

Di chuyển

Các cơ quan chức năng khuyến cáo hạn chế tập trung đông người để phòng ngừa Covid-19, hạn chế vận tải hành khách (xe khách). Do đó du khách tốt nhất nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Người cắm trại thường đi bằng xe riêng. Trong trường hợp thuê xe, phương tiện phải có đủ giấy phép về quy định vận tải. Ảnh: Thanh Sang

Lựa chọn địa điểm thích hợp

Hiện tại, các cơ quan chức năng không hạn chế du lịch nội địa, nên du khách chỉ cần chọn những nơi vắng người, đảm bảo an ninh, an toàn. Các địa điểm gần Sài Gòn phù hợp cho hoạt động cắm trại là hồ Dầu Tiếng và núi Bà Đen (Tây Ninh), hồ Trị An và núi Chứa Chan (Đồng Nai), biển Hồ Cốc và núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu)...

Song cuối tuần những điểm đến trên thường tập trung rất nhiều người đến cắm trại. Do đó, khách du lịch vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Một số gợi ý khác là Tánh Linh (Bình Thuận) hoặc Bảo Lộc (Lâm Đồng), những nơi còn hoang sơ.

Chỉ nên đi cắm trại theo nhóm dưới 10 người. Ảnh: Cathy Chan

Tuân thủ quy tắc phòng chống dịch

Đối với những khu vực có nguy cơ cao, du khách tuyệt đối không lui tới. Đảm bảo không tụ tập trên 10 người trong thời gian dịch bệnh phức tạp. Các thành viên tham gia đoàn cần khai báo y tế đầy đủ. Đeo khẩu trang khi mua sắm và tiếp xúc với người địa phương. Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn sau tiếp xúc.

Thanh Hằng


Tin mới nhất

Ba ngày thăm thú hết 7 tỉnh miền Tây

VnExpress 2 giờ trước

Duyên đã từ TP HCM đi Long An, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu và "cán đích" ở mũi Cà Mau trong hơn 3 ngày.

Vẻ đẹp thần tiên của mùa xuân Hà Lan

VnExpress 7 giờ trước

Đại dịch diễn ra giúp Albert Dros có thêm thời gian cầm máy ảnh đi khắp quê hương Hà Lan và phát hiện ra nhiều khung hình đẹp mê hồn.

Thái Lan tìm cách giúp khách bớt thời gian cách ly khi trở về

VnExpress 16 giờ trước

Không chỉ miễn cách ly cho người đến Phuket, TAT đang nghĩ cách giúp những du khách quốc tế về nhà mà không phải cách ly nhiều ngày.

Cù lao được mệnh danh 'Vương quốc bần' miền Tây

VnExpress 17 giờ trước

Sóc Trăng - Cù lao Dung là nơi có rừng bần phòng hộ lớn và dài nhất cả nước, với diện tích khoảng 2.600 ha gồm rừng nguyên sinh và rừng trồng.

Những con mèo 'travel blogger'

VnExpress 19 giờ trước

Cuộc sống của những con mèo travel blogger không chỉ xoay quanh ngủ và ăn, mà còn cùng chủ của mình du lịch khắp nơi.

5 mẹo đi tàu biển ra Côn Đảo mà không mệt

VnExpress 21 giờ trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Du lịch bằng tàu cao tốc sẽ không còn quá đáng sợ nếu du khách áp dụng tốt các biện pháp chống say trước và trong hành trình.

Quán cà phê có không gian như phim hoạt hình

VnExpress 22 giờ trước

Nga - Bước vào Cafe Bw bạn sẽ thấy mình lạc vào một không gian tựa như truyện tranh hay hoạt hình chỉ có hai màu đen trắng.

FLC Quy Nhơn tung ưu đãi dành riêng cho khách Bình Định

VnExpress 23 giờ trước

Với combo nghỉ dưỡng đặc biệt tại FLC Quy Nhơn, du khách Bình Định chỉ cần chi trả tiền ăn là 950.000 đồng mỗi ngày, phòng ở được miễn phí.

Người dân New York dở khóc dở cười vì bão tuyết

VnExpress 6 tháng trước

Mỹ - Trong khi người dân vui mừng tận hưởng trận tuyết rơi dày nhất nhiều năm qua, chủ các nhà hàng lại buồn vì phải tạm dừng kinh doanh.