Các quốc gia và khu vực ở châu Á đang nới lỏng việc hạn chế du lịch do Covid-19 ra sao?

Kenh14 14-06-2020

Hầu hết các địa điểm du lịch nổi tiếng tại châu Á đều vắng khách vào mùa hè này vì việc đi lại giữa các nước vẫn bị hạn chế. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc, đang sắp xếp những ưu tiên đặc biệt cho các mục đích kinh doanh.

Các quốc gia và khu vực ở châu Á đang nới lỏng việc hạn chế du lịch do Covid-19 ra sao?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên ngay cả khi các chuyến bay mở lại bình thường, khách du lịch sẽ không chấp nhận việc phải cách ly dài ngày trước khi tận hưởng kỳ nghỉ của họ - vì vậy việc kiểm tra xét nghiệm có thể là một phần tất yếu trước và sau chuyến đi.

Dưới đây là những tin tức mới nhất:

ÚC, NEW ZEALAND: Biên giới vẫn bị đóng, chỉ mở cửa cho các công dân về nước, sau đó họ sẽ bị cách ly trong vòng 14 ngày. Úc và New Zealand đã có những thảo luận về du lịch nội bộ giữa hai nước, nhưng New Zealand cho rằng điều đó khó có thể xảy ra khi việc đi lại giữa các bang của Úc vẫn còn bị hạn chế. Du lịch nội bộ có thể diễn ra ở các quốc đảo Thái Bình Dương. Quần đảo Cook vào thứ năm vừa tuyên bố sẽ mở cửa biên giới với người dân New Zealand từ ngày 19 tháng 6.

CAMPUCHIA: Chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ thu phí đối với người nước ngoài nhập cảnh để trả các chi phí liên quan đến Covid-19, bao gồm phí đi lại 5 USD từ sân bay đến trung tâm chờ kết quả xét nghiệm,100 USD cho việc xét nghiệm Covid-19 và 30 USD cho chỗ ở tại khách sạn trong khi chờ kết quả.

Các khoản chi phí khác như: 30 USD cho các bữa ăn, 15 USD cho việc giặt giũ và dọn dẹp, 6 USD cho một y tá trực và 3 USD cho việc an ninh. Nếu 1 khách du lịch có kết quả kiểm tra dương tính, tất cả các hành khách trên cùng chuyến bay đó sẽ bị cách ly trong 14 ngày. Mỗi người trong số họ có khả năng phải trả thêm chi phí cho một đến bốn xét nghiệm bổ sung. Chi phí bao gồm 30 USD/ngày cho 1 phòng bệnh và 150 USD/ngày cho việc điều trị. Trong trường hợp tử vong, dịch vụ hỏa táng có giá lên tới 1.500 USD.

TRUNG QUỐC: Công dân có thể về nước, nhưng hầu hết người nước ngoài, bao gồm cả những người có thị thực và giấy phép cư trú hợp lệ vẫn chưa được nhập cảnh. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã ký một chương trình hợp tác với Hàn Quốc và Singapore cho phép những chuyến bay vì mục đích kinh doanh cần thiết, bên cạnh đó tiếp tục đàm phán tương tự với nhiều quốc gia hơn.

Điều này cũng đã cho phép các giám đốc điều hành và nhân viên kỹ thuật nước ngoài từ một số quốc gia khác tham gia vào các chuyến bay được phê duyệt trước, đôi khi nới lỏng việc kiểm dịch để đẩy nhanh việc nối lại hoạt động kinh doanh.

ẤN ĐỘ: Biên giới đã bị đóng một cách nghiêm ngặt khi các trường hợp bị nhiễm tăng lên hơn 277.000 ca. Ấn Độ cho biết trong tuần này, họ sẽ nối lại các chuyến bay quốc tế ngay khi các nước giảm bớt hạn chế đối với công dân nước ngoài.

INDONESIA: Công dân và người có thẻ cư trú dài hạn có thể nhập cảnh, nhưng phải mang theo giấy tờ chứng minh không bị nhiễm Covid-19 hoặc trải qua các xét nghiệm tại sân bay. Đất nước này đã mở cửa du lịch nội địa từ thứ Tư với các biện pháp an toàn và kiểm dịch.

NHẬT BẢN: Theo các nguồn tin từ Chính phủ, Nhật Bản có kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại do Covid-19 bằng việc cho phép khoảng 250 khách du lịch nước ngoài nhập cảnh mỗi ngày đến từ Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam. Mục tiêu mà Nhật Bản nhắm đến vào mùa hè này ban đầu sẽ áp dụng cho các doanh nhân như giám đốc điều hành và kỹ sư. Đất nước này hiện đang có lệnh cấm nhập cảnh đối với 111 quốc gia và khu vực. Du khách nước ngoài đã đến bất kỳ khu vực nào trong số đó trong vòng hai tuần qua sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Nhật Bản đã chọn bốn quốc gia trên vì những quốc gia này đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh và có mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Nhật Bản. Chính phủ có thể mở rộng danh sách này đối với các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

MALAYSIA: Biên giới vẫn được đóng cửa chặt chẽ, nhưng kể từ thứ 4, việc đi lại giữa các tiểu bang được trở lại bình thường. Công dân trở về nước có kết quả kiểm tra âm tính hiện có thể tự cách ly tại nhà trong 14 ngày, thay vì phải cách ly tại một trung tâm kiểm dịch

PHILIPPINES: Công dân nước ngoài đã bị cấm nhập cảnh kể từ ngày 22/3. Chính sách này không áp dụng cho vợ hoặc chồng và con của công dân Philippines là người nước ngoài, công chức ngoại giao và những người làm việc cho các tổ chức quốc tế. Tất cả mọi người, bao gồm cả công dân Philippines đề phải trải qua việc cách ly 14 ngày tại một cơ sở được chỉ định.

NGA: Thủ tướng Mikhail Mishustin hôm thứ Hai đã công bố những thay đổi đầu tiên về việc giảm bớt hạn chế đi lại đối với công dân Nga. Ông nói trong một cuộc họp trên truyền hình rằng, Chính phủ đã ký kết sắc lệnh cho phép người dân rời khỏi đất nước để làm việc, học tập hoặc chăm sóc người thân bị bệnh. Người nước ngoài cũng có thể đến Nga để chăm sóc người thân.

SINGAPORE: Singapore đang cho phép khách du lịch quá cảnh qua sân bay chính của mình trong khi biên giới vẫn hoàn toàn đóng cửa. Chính phủ đang đàm phán với một vài quốc gia về việc mở cửa du lịch trở lại, bao gồm Malaysia và New Zealand. Một "làn đường riêng" vừa đi vào hoạt động vào ngày 8/6 cho phép các doanh nhân và quan chức đi lại giữa các thành phố với nhau, cũng như đối với sáu khu vực của Trung Quốc mà không phải trải qua việc cách ly dài ngày.

HÀN QUỐC: Một vài chuyến bay quốc tế tiếp tục hoạt động. Tất cả công dân và người nước ngoài nhập cảnh đều bị cách ly trong hai tuần. Các nhà ngoại giao hoặc người nước ngoài đến với mục đích kinh doanh cụ thể sẽ được miễn việc cách ly bắt buộc này nhưng sẽ phải xét nghiệm tại sân bay.

THÁI LAN: Lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế đã bị gia hạn đến cuối tháng 6. Công dân và người nước ngoài có giấy phép làm việc có thể nhập cảnh với các chuyến bay đặc quyền. Nhưng công dân cần cung cấp giấy chứng nhận do các đại sứ quán Thái Lan cấp, còn người nước ngoài phải trình báo giấy tờ xét nghiệm Covid-19 âm tính. Việc cách ly 14 ngày là bắt buộc khi nhập cảnh tại sân bay. Thái Lan hy vọng sẽ mở cửa du lịch quốc tế trở lại vào cuối năm nay đối với các quốc gia có nguy cơ thấp như Trung Quốc và Hàn Quốc.

VIỆT NAM: Biên giới vẫn đóng cửa, ngoại trừ công dân cũng như các chuyên gia nước ngoài có giấy phép làm việc hợp lệ cùng với giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính, nhập cảnh trên các chuyến bay đặc quyền. Việc cách ly 14 ngày khi nhập cảnh là bắt buộc. Chính phủ hôm thứ ba ngày 9/6 cho biết, họ đang tìm cách khôi phục các chuyến bay quốc tế đến các quốc gia không có ca nhiễm Covid-19 trong vòng 30 ngày. Sau đó sẽ tiếp tục các chuyến bay này với tần suất hạn chế, ưu tiên các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài.


Tin mới nhất

8 trải nghiệm trong ngày khi đến Hậu Giang

VNExpress 2 giờ trước

Du khách có thể thăm chợ "chồm hổm", nhà thờ có mái đầu đao ở TP Vị Thanh và “Vương quốc trầu lá” hơn nửa thế kỷ ở Vị Thủy.

Bị nói "sống hời hợt" vì ít đăng hình sống ảo thì cứ ghé ngay 9 quán cà phê đang "hot trend" ở Sài Gòn này là tha hồ chụp cháy máy!

Kenh14 2 giờ trước

Đâu là 9 quán cà phê đang được giới trẻ Sài Gòn check-in rầm rộ nhất thời gian gần đây?

Loạt nhà hàng sang chảnh tung ưu đãi dịp 8/3

VNExpress 3 giờ trước

TP HCM - Nhiều nhà hàng tung ra các thực đơn được thiết kế riêng dành cho ngày Quốc tế Phụ Nữ, kèm quà tặng cho phái đẹp.

Phú Mỹ Hưng lãng mạn trong màu nắng Sài Gòn

VNExpress 3 giờ trước

Mang nét đặc trưng của thành phố sông nước phương Nam, Phú Mỹ Hưng tạo không gian đô thị kiểu mẫu với nhiều địa điểm thưởng lãm cảnh quan, check in thú vị.

Không được lên máy bay vì thừa 1 cm

VNExpress 5 giờ trước

Australia - Một gia đình tuyệt vọng khi không được phép lên máy bay, vì xe lăn họ mang theo cao hơn 1 cm so với quy định.

Người mang hàng nghìn hình ảnh Việt Nam ra thế giới

VNExpress 7 giờ trước

Là nhiếp ảnh gia Việt Nam duy nhất cộng tác với National Geographic từ năm 2019, Trần Tuấn Việt gọi nhiếp ảnh là đam mê chứ không phải công việc. -

Mytour đảm bảo an toàn cho du khách trong Covid-19

VNExpress 8 giờ trước

Mytour triển khai chương trình hoàn hủy phòng khách sạn linh hoạt, tích cực kiểm soát dịch bệnh nhằm tăng cường đảm bảo an toàn cho du khách.

Những vị khách bất động trong nhà hàng thời Covid-19

VNExpress 8 giờ trước

Mỹ - Nhà hàng 133 tuổi ở New York trưng bày tượng sáp người nổi tiếng để hấp dẫn khách, cũng như lấp đầy chỗ trống do các hạn chế vì Covid-19.

Cung đường đi bộ bên dòng Hương

VNExpress 8 tháng trước

Thừa Thiên - HuếCung đường nằm dưới hàng cây xanh ven sông Hương đang là điểm đến được nhiều người dân và du khách yêu thích.