Hàng nghìn viên đá Ica ẩn chứa nền văn minh bí ẩn

Zing 10-10-2019

Hàng nghìn viên đá khắc hình khủng long giúp đỡ con người, những tiến bộ về công nghệ, y học được phát hiện ở Peru cho đến nay vẫn còn là bí ẩn lớn.

Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 1

Ica là tên gọi của tập hợp viên đá andesite (một loại đá magma phun trào) có chứa các mô tả cổ xưa về khủng long và những nền văn minh tiên tiến. Chúng được phát hiện trong một hang động gần Ica, Peru không xa Nazca, khu vực nổi tiếng với những đường kẻ khắc bí ẩn trên sa mạc. Ảnh: Flickr.

Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 2

Những viên đá Ica gây chú ý nhiều hơn sau khi Javier Cabrera, bác sĩ người Peru, được tặng trong món quà dịp sinh nhật vào năm 1961. Cabrera xác định hình khắc trên đá mô tả cách điệu một con cá đã tuyệt chủng hàng triệu năm trước. Không quan tâm đến cộng đồng khảo cổ, Carlos và Pablo Soldi, 2 nhà sưu tầm cổ vật đã bán lại cho tiến sĩ Cabrera 341 viên đá tương tự mà họ phát hiện. Cabrera sau đó tìm thấy nhà cung cấp khác, một nông dân tên là Basilio Uschuya. Ảnh: Etsy.

Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 3

Từ nhiều nguồn khác, Cabrera đã thu thập hơn 15.000 viên đá khắc trong 35 năm. Những viên đá có đủ kích cỡ. Tất cả đều được chạm khắc hình ảnh trên bề mặt. Đường khắc nhạt hơn so với màu tối của lớp phủ bên ngoài. Tuy nhiên, dấu vết trên các đường rãnh cho thấy việc chạm khắc đã được thực hiện trong thời cổ đại. Ảnh: Letunt Vilagok Enigmai.

Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 4

Ica có dạng andesite, loại đá núi lửa màu xám hoặc đen, được bao phủ bởi một lớp oxy hóa tự nhiên, chất liệu cứng, khó khăn khi khắc bằng các công cụ nguyên thủy như đá. Các phòng thí nghiệm ở Đức đã xác thực các dấu vết tạo nên hình chạm khắc trên đá có từ thời cổ xưa. Các hóa thạch gần đó cho thấy khu vực này lấp đầy trong các mảnh xương hàng triệu năm tuổi. Ảnh: Ancient Origins. 

Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 5

Những viên đá này không có thành phần hữu cơ (ví dụ: rơm) như trong các bức tượng đất sét, gây khó khăn cho việc xác định tuổi. Các kỹ thuật xác định niên đại carbon truyền thống đều dựa trên thành phần hữu cơ từng tồn tại trong đồ vật. Ảnh: Tribo Gamer. 

Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 6

Hàng nghìn viên đá trong thư viện của tiến sĩ Cabrera được sắp xếp theo các chủ đề bao gồm chủng tộc của con người, thiên nhiên, địa lý và tiên tri. Những viên đá mô tả loạt cảnh khủng long tấn công hoặc giúp đỡ con người, hoạt động công nghệ, y tế tiên tiến, bản đồ... Tuy nhiên, câu hỏi về người đã tạo ra viên đá Ica cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Ảnh: Am-sur.


Tin mới nhất

Lần du lịch cuối cùng của Phi Nhung ở Việt Nam: Khoảnh khắc vui vẻ hiếm hoi trước khi bước vào trận chiến Covid

Kenh14 1 giờ trước

Địa điểm du lịch cuối cùng của Phi Nhung là một vùng biển xinh đẹp ở phía Nam Việt Nam.

Cây 'nhảy múa' lúc hoàng hôn ở Indonesia

VnExpress 2 giờ trước

Nước biển rút là lúc những cây đước lộ ra với dáng xiêu vẹo, tựa như đang nhảy múa.

Khách du lịch đổ xô xem núi lửa phun trào

VnExpress 4 giờ trước

Tây Ban Nha - Mặc dù phải sơ tán 6.000 dân, đảo La Palma vẫn thu hút du khách vì núi lửa phun trào hiếm thấy.

Chuyến du lịch đặc biệt nhất trong đời của Phi Nhung: Không resort 5 sao, chỉ có tình yêu thương và hành động đẹp làm khán giả nhớ mãi

Kenh14 4 giờ trước

Những hình ảnh về chuyến du lịch của Phi Nhung làm nhiều người không khỏi xúc động.

10 món từ khoai tây ngon nhất thế giới

VnExpress 5 giờ trước

Đầu bếp quá cố từng được trao sao Michelin, Joël Robuchon, tuyên bố rằng ông có tất cả mọi thứ nhờ vào món khoai tây nghiền.

Thái Lan chính thức công bố 4 giai đoạn mở cửa du lịch

Kenh14 6 giờ trước

Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch 4 bước mở cửa du lịch, sau khi cộng đồng doanh nghiệp nước này yêu cầu một kế hoạch rõ ràng và dứt khoát.

Thí điểm mở cửa du lịch Phan Thiết từ 20/10

VnExpress 6 giờ trước

Bình Thuận - Khách nội địa và người nước ngoài đang sống tại Việt Nam đạt tiêu chí an toàn sẽ được du lịch Phan Thiết từ ngày 20/10.

Những kỷ niệm đáng nhớ ở Thảo Cầm Viên

VnExpress 7 giờ trước

TP HCM - Năm 26 tuổi, khi hẹn hò bạn trai, Linh đề xuất đi Thảo Cầm Viên, nơi cô và anh đều đến đây lúc nhỏ, để nhớ về những ký ức nhiều nụ cười.

Cánh đồng vàng như rót mật trên sườn núi Hà Giang

ThanhNien 1 năm trước

Những cánh đồng vàng vào thu trên sườn núi cheo leo đã níu chân các lữ khách khi đến Hà Giang vào mùa lúa chín.