Ý nghĩa của tiếng 'ding' trên máy bay

VnExpress 25-07-2021

Tiếng "ding" để thông báo bật, tắt chế độ thắt dây an toàn, và cũng là ám hiệu của phi hành đoàn với nhau.

Từ lúc máy bay cất cánh đến lúc tiếp đất an toàn, hành khách có thể nghe thấy rất nhiều lần tiếng "ding" vang lên trong cabin, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó.

Theo TravelandLeisure, trong phần lớn thời gian trên máy bay, âm thanh này là tín hiệu của việc cài dây an toàn. Bên cạnh đó, nó cũng là một phần của ám hiệu giao tiếp với nhau của phi hành đoàn.

Video: YouTube

Trong một bài đăng của Qantas Airways, hãng hàng không có nhắc đến các loại chuông khác nhau mà khách nghe thấy trên chuyến bay. "Có thể có tới 30 thành viên phi hành đoàn trên cabin một chuyến bay dài. Vì vậy, việc giao tiếp, thông báo tin tức cho nhau trôi chảy rất quan trọng. Trên những chiếc Airbus của chúng tôi, bạn sẽ nghe thấy âm thanh ding ngay sau khi cất cánh. Đó là âm thanh báo hiệu cho phi hành đoàn biết càng máy bay đã được co lên. Tiếng ding thứ hai thường là khi dấu hiệu cài dây an toàn được tắt".

Bên cạnh đó, tiếng ''ding" còn là cách để thông báo cho tiếp viên việc có hành khách cần hỗ trợ hoặc tiếng "ding" nhưng âm thanh nhỏ hơn là để các thành viên trong phi hành đoàn ở trong các khoang gọi nhau. Nếu bạn nghe thấy ba tiếng ding liên tiếp, thì có nghĩa là máy bay đang chuẩn bị bay vào vùng nhiễu động. Phi hành đoàn lúc đó cần nhanh chóng cất xe đẩy thức ăn và ngồi vào chỗ, thắt dây an toàn.

Với United Airlines, họ chỉ dùng một tiếng ding duy nhất để thông báo mọi dịch vụ cũng như cách liên lạc với phi hành đoàn. Hãng Southwest Airlines, Delta hay JetBlue cho biết họ dùng âm thanh này kết hợp cùng các yếu tố khác để các thành viên phi hành đoàn trao đổi với nhau. Tuy nhiên họ từ chối nói rõ ý nghĩa của từng âm thanh, vì lý do an ninh: "Hãy coi nó như một ngôn ngữ giữa phi công và tiếp viên hàng không", đại diện của Southwest cho biết.

Anh Minh (Theo CnTraveler)

Phi công làm gì để đỡ buồn chán khi bay các chặng dài?


Tin mới nhất

Cây 'nhảy múa' lúc hoàng hôn ở Indonesia

VnExpress 40 phút trước

Nước biển rút là lúc những cây đước lộ ra với dáng xiêu vẹo, tựa như đang nhảy múa.

Khách du lịch đổ xô xem núi lửa phun trào

VnExpress 2 giờ trước

Tây Ban Nha - Mặc dù phải sơ tán 6.000 dân, đảo La Palma vẫn thu hút du khách vì núi lửa phun trào hiếm thấy.

Chuyến du lịch đặc biệt nhất trong đời của Phi Nhung: Không resort 5 sao, chỉ có tình yêu thương và hành động đẹp làm khán giả nhớ mãi

Kenh14 2 giờ trước

Những hình ảnh về chuyến du lịch của Phi Nhung làm nhiều người không khỏi xúc động.

10 món từ khoai tây ngon nhất thế giới

VnExpress 3 giờ trước

Đầu bếp quá cố từng được trao sao Michelin, Joël Robuchon, tuyên bố rằng ông có tất cả mọi thứ nhờ vào món khoai tây nghiền.

Thái Lan chính thức công bố 4 giai đoạn mở cửa du lịch

Kenh14 4 giờ trước

Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch 4 bước mở cửa du lịch, sau khi cộng đồng doanh nghiệp nước này yêu cầu một kế hoạch rõ ràng và dứt khoát.

Thí điểm mở cửa du lịch Phan Thiết từ 20/10

VnExpress 5 giờ trước

Bình Thuận - Khách nội địa và người nước ngoài đang sống tại Việt Nam đạt tiêu chí an toàn sẽ được du lịch Phan Thiết từ ngày 20/10.

Những kỷ niệm đáng nhớ ở Thảo Cầm Viên

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Năm 26 tuổi, khi hẹn hò bạn trai, Linh đề xuất đi Thảo Cầm Viên, nơi cô và anh đều đến đây lúc nhỏ, để nhớ về những ký ức nhiều nụ cười.

Hành khách làm loạn chuyến bay, thắt cổ phi công

VnExpress 7 giờ trước

7 tiếp viên đã phải hợp sức để trói nam hành khách, sau khi anh ta thắt cổ phi công và đạp vào ngực tiếp viên.

Hòn đảo của loài cây huyết rồng

VnExpress 2 tháng trước

Rừng cây huyết rồng có hình như cây nấm khổng lồ kết hợp địa hình đất đá cát khô cằn khiến Socotra (Yemen) có cảnh quan đẹp siêu thực.